Một số trường hợp cần lưu ý khi ôm hôn trẻ

Bằng việc âu yếm, ôm ấp con, mẹ sẽ vô tình lây truyền vi khuẩn, vi rút trong ghèn mắt sang cho con. Vì thế, khi bị , mẹ nên hạn chế tiếp xúc với bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng tuyệt đối không dùng chung đồ như chăn gối, khăn rửa mặt,… với bé để tránh lây bệnh.

Bé rất dễ mắc bệnh, thậm chí tử vong do lây nhiễm từ chính người mẹ nếu được mẹ ôm hôn trong những trường hợp dưới đây.

Khi vừa mới chào đón một thiên thần nhỏ ra đời, có người mẹ nào mà không muốn bế bồng, ôm hôn, quấn quýt với con mãi không rời? Thế nhưng, trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, vi –rút. Trong một số trường hợp dưới đây, dù các mẹ có “thèm con” đến mấy cũng tuyệt đối không nên âu yếm con mình để không xảy ra những vụ lây nhiễm, mắc bệnh đáng tiếc:

Mẹ trang điểm

Bộ Y tế Hoa Kì đã cảnh báo nhiều trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm độc chì vì liếm lớp phấn trên gương mặt mẹ. Bất kể loại mỹ phẩm nào, dù là son môi, phấn phủ, phấn nền hay kẻ mắt thì cũng đều ít nhiều chứa chì, thủy ngân hoặc một số hóa chất độc hại khác. Thông qua nụ hôn của mẹ, các chất độc hại này có khả năng xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.

Mẹ bị

Tháng 9/2015, cộng đồng mạng từng xôn xao vì trường hợp của bé sơ sinh Claire Henderson – con gái chị Brooke suýt bị tử vong do thói quen hôn miệng con của mẹ. Cô bé Claire Henderson đã phải nằm viện năm ngày với những vết lở khủng khiếp xung quanh mép và trên miệng do nhiễm virus herpes. Rất may là bé đã sống sót do được phát hiện kịp thời. Bà mẹ trẻ sau đó đã viết trên trang cá nhân Facebook của mình lời khuyên cho những gia đình có trẻ sơ sinh KHÔNG để cho bất cứ ai hôn miệng của bé, ngay cả khi miệng họ không có vết lở loét bởi 85% dân số có thể mang virus herpes.

Sự việc này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về thói quen hôn miệng trẻ sơ sinh. Dù chỉ bị nổi mẩn, mụn nhọt hay một số bệnh về viêm da khác thì trong trường hợp này mẹ cũng không nên ôm hôn bé.

Mẹ bị đau mắt đỏ

e18aac1b6f2acbfbebe83197162344b8

Trong một số trường hợp, dù các mẹ có “thèm con” đến mấy cũng tuyệt đối không nên âu yếm con mình để không xảy ra những vụ lây nhiễm, mắc bệnh đáng tiếc. (Ảnh minh họa)

Bằng việc âu yếm, ôm ấp con, mẹ sẽ vô tình lây truyền vi khuẩn, vi rút trong ghèn mắt sang cho con. Vì thế, khi bị đau mắt đỏ, mẹ nên hạn chế tiếp xúc với bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng tuyệt đối không dùng chung đồ như chăn gối, khăn rửa mặt,… với bé để tránh lây bệnh.

Mẹ bị cảm cúm

Sức đề kháng của trẻ nhỏ vô cùng non yếu nên trẻ là đối tượng rất dễ bị các loại vi khuẩn, vi rút tấn công. Khi mẹ bị cúm, nếu tiếp xúc và thì nguy cơ lây vi rút cúm cho con cực kì cao. Nguy hiểm hơn, trong một số trường hợp trẻ còn có thể bị viêm cơ tim hoặc viêm não.

Mẹ bị tiêu chảy

Virus rota gây nên bệnh tiêu chảy chủ yếu lây truyền qua đường phân – miệng, ngoài ra vi rút có thể lây qua đường hô hấp. Do đó, mẹ bị tiêu chảy cần tránh tiếp xúc, ôm hôn bé vì vi khuẩn sẽ đi theo đường khoang miệng đi vào cơ thể gây bệnh tiêu chảy cho bé.

Mẹ bị quai bị

Căn cũng lây truyền qua đường hô hấp thông qua nước bọt hoặc dịch mũi và tốc độ lây lan là cực kì nhanh. Do đó, mẹ tuyệt đối không được ôm hôn con khi đang bị quai bị.

Mẹ mắc các bệnh về đường hô hấp

Chủ yếu những bệnh này lây lan qua đường thở nên để tránh vô tình tạo điều kiện cho vi rút tấn công, xâm nhập cơ thể yếu ớt của trẻ sơ sinh, mẹ không được ôm hôn bé khi mắc những bệnh này.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *