Mẹo giúp con yêu có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh

Còn ở đây hoàn toàn khác với , vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ. Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và tuyến tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

“80% khả năng miễn dịch của trẻ ở đường ruột. Khi đường ruột có vấn đề trẻ dễ rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn liên miên” – theo công bố của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia. Do đó, việc cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ ở giai đoạn dưới 8 tuổi là nỗi trăn trở với các mẹ.

Tầm quan trọng của hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Hệ tiêu hoá chính là khởi nguồn cho một cơ thể phát triển tốt. Thử tưởng tượng cơ thể trẻ nhỏ như một cây non thì hệ tiêu hoá chính là việc cây được hấp thụ nước và quang hợp đều đặn, khiến cây phát triển cứng cáp khoẻ mạnh và chống được các loại sâu bệnh. Khi không khỏe mạnh, bé sẽ ăn kém, hấp thu kém hoặc không đào thải chất cặn bã được. Nhất là trong giai đoạn vàng, hệ tiêu hoá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bé trong tương lai.

Quan trọng là vậy nên khi bé có vấn đề về hệ tiêu hoá, các bà mẹ thường âu lo và tìm tới các cách xử lý tình trạng này. Có hai cách chính các bà mẹ thường tìm đến khi muốn cải thiện hệ tiêu hoá cho trẻ, thứ nhất là men vi sinh và thứ hai là men tiêu hoá. Đáng nói là, việc lạm dụng hay sử dụng sai cách (thậm chí còn nhầm lẫn giữa 2 loại này) lại khiến cho tình hình thể trạng của bé đôi khi tệ hơn…

3ca4e9b669bd4bc42fa47b4e4e7eb567

Phân biệt men tiêu hoá và men vi sinh
Probiotics (hay còn gọi là men vi sinh) chứa các vi sinh vật có ích, được bổ sung giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trước sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, qua nguyên tắc cạnh tranh về môi trường sống và chất dinh dưỡng.

Còn men tiêu hoá ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ. Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và tuyến tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

Dù với loại nào thì chúng đều có chung một đặc tính là: trợ giúp cơ thể phân cắt những mảng thực phẩm lớn thành những mảng nhỏ và dần trở thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Tuy nhiên, cách sử dụng và mục đích sử dụng của hai loại men này lại khác nhau.

Đáng nói là, gần đây nhiều bà mẹ chỉ cần “nghe nói” hoặc tự lên mạng tìm kiếm thông tin về các loại men, các sản phẩm… dẫn đến tình trạng lợi bất cập hại. Cần biết rằng, đối với trẻ em, hệ vi sinh nói riêng và hệ tiêu hoá nói chung còn non nớt thì việc hỗ trợ hệ tiêu hóa là cần thiết. Tuy nhiên, tuỳ vào tình trạng thể chất và mục đích để cân nhắc sử dụng liều lượng một cách hợp lý.
Khi nào nên cho trẻ dùng men tiêu hoá?

Khi hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn thì ta có thể dùng men tiêu hóa. Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào. Không tự ý cho trẻ dùng men tiêu hóa khi chưa có chỉ định. Vì thế chỉ dùng khi thực sự cần thiết và phải có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

Khi nào nên cho trẻ dùng men vi sinh probiotics?

Với , tiêu hóa kém, các phụ huynh có thể sử dụng các thực phẩm có bổ sung men vi sinh để làm đa dạng hóa bữa ăn hằng ngày cho bé, đồng thời bổ sung 1 lượng vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa. So với men tiêu hoá, bổ sung men vi sinh được cho là cách cải thiện hệ tiêu hoá lành tính nhất hiện nay. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, men vi sinh có thể được dùng kéo dài theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài tối thiểu 1 – 2 tuần trong các trường hợp: Trẻ bị đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa…

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm chứa thành phần men vi sinh có lợi nhưng không có đầy đủ chú thích với người dùng. Vì thế, cha mẹ nên dùng men vi sinh của những thương hiệu có uy tín, được kiểm định kỹ càng.
Hiện nay công nghệ duy nhất trên thế giới Probiotics dạng bào tử bền nhiệt Bacillus Subtilis HU58 của Giáo sư Simon Cutting ưu việt ở lớp vỏ bào tử như một chiếc áo giáp bao quanh vi khuẩn giúp chúng tồn tại ở môi trường pH thấp, chịu được nhiệt độ lên đến 95 độ C… Đây là thành quả của công trình nghiên cứu 25 năm giúp “bảo toàn” công dụng của các probiotics, vượt qua qui trình và tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp. Thêm vào đó, các lợi khuẩn bào tử ở “dạng ngủ” vẫn sống an toàn khi vào tới môi trường acid dịch vị dạ dày, đảm bảo khi các lợi khuẩn bắt đầu “thức dậy” hoạt động trong cơ thể vẫn đủ số lượng cần thiết đảm bảo tối đa hiệu quả của Probiotics đối với cơ thể con người.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *